Kominn tími til að rannsaka innihaldsefni íslenskra bláberja Hallgerður Kolbrún E. Jónsdóttir skrifar 13. ágúst 2019 17:50 Innihaldsefni íslenskra berja eru óþekkt þar sem rannsóknir á þeim hafa ekki farið fram í meira en tuttugu ár. vísir/hallgerður Allt of lítið er vitað um íslensk ber til að hafa traustar upplýsingar um hollustu þeirra. Ekki hafa verið gerðar rannsóknir á innihaldsefnum íslenskra berja í tuttugu til þrjátíu ár. Þó eru þau talin vera hollari en ber annars staðar í heiminum. „Hugmyndin er sú að aðstæður á norðlægum slóðum geri það að verkum að það sé meiri tími og betri skilyrði fyrir hollustuefni til að myndast,“ segir Ólafur Reykdal, matvælafræðingur hjá Matís í samtali við Reykjavík síðdegis.Hann segir aðstæður hér, þar sem sól er hátt á lofti en ekki er mikill hiti, geri það að verkum að ber og grænmeti sem vaxi úti hafi lengri tíma fyrir hollustuefni, vítamín og andoxunarefni, að myndast og safnast upp. Þetta séu þó aðeins hugmyndir sem fólk hafi um íslensku berin þar sem ekki séu neinar vísindalegar rannsóknir sem styðji þetta. Kominn sé tími til að rannsaka íslensku berin að nýju. Matur Reykjavík síðdegis Mest lesið Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Innlent Sádar sagðir hafa sent fjórar viðvaranir Erlent Skutu niður eigin herþotu yfir Rauðahafi Erlent „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Innlent „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ Innlent Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu Innlent „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Innlent Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Innlent „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Innlent Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Innlent Fleiri fréttir Nýr flugvöllur opnar nýjar dyr fyrir Suður-Grænland Tvö tröllvaxin mál og sækja eigi tekjurnar í fiskinn „Heimsins furðulegasti fiskur“ afhentur í fjármálaráðuneytinu Kirkjutröppurnar opnaðar að nýju og hiti í hverju þrepi Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Umferðartafir vegna bílveltu á Mýrum Lyklaskipti og afmæli elsta Íslendingsins Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu „Þannig að jólin komu snemma hjá mér“ „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Það bráðvantar börn á leikskólann á Hvanneyri „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ „Ein allra besta jólagjöfin“ „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Skortur á sjúkragæslu á viðburðum hafi áhrif á neyðarþjónustu Eftirliti á viðburðum ábótavant og skynsemi í orkumálum Vegir víða hálir á morgun og blint á fjallvegum Stjórnarleiðtogar sitja fyrir svörum á Sprengisandi „Afskaplega róleg“ nótt hjá lögreglumönnum Þakklæti, auðmýkt, rok og söngur ríkisstjórnarinnar „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Breytingar á ráðuneytum taka ekki gildi fyrr en í mars Mest skreytta jólahúsið í Hveragerði Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Ný ríkisstjórn Íslands: „Við erum orðnar vinkonur“ Allt um nýja ríkisstjórn Íslands í kvöldfréttum Krónan muni veikjast og allir halda að sér höndum Þjóðaratkvæðagreiðsla um ESB eigi síðar en 2027 „Mjög þunn súpa, lítið í henni“ Sjá meira
Allt of lítið er vitað um íslensk ber til að hafa traustar upplýsingar um hollustu þeirra. Ekki hafa verið gerðar rannsóknir á innihaldsefnum íslenskra berja í tuttugu til þrjátíu ár. Þó eru þau talin vera hollari en ber annars staðar í heiminum. „Hugmyndin er sú að aðstæður á norðlægum slóðum geri það að verkum að það sé meiri tími og betri skilyrði fyrir hollustuefni til að myndast,“ segir Ólafur Reykdal, matvælafræðingur hjá Matís í samtali við Reykjavík síðdegis.Hann segir aðstæður hér, þar sem sól er hátt á lofti en ekki er mikill hiti, geri það að verkum að ber og grænmeti sem vaxi úti hafi lengri tíma fyrir hollustuefni, vítamín og andoxunarefni, að myndast og safnast upp. Þetta séu þó aðeins hugmyndir sem fólk hafi um íslensku berin þar sem ekki séu neinar vísindalegar rannsóknir sem styðji þetta. Kominn sé tími til að rannsaka íslensku berin að nýju.
Matur Reykjavík síðdegis Mest lesið Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Innlent Sádar sagðir hafa sent fjórar viðvaranir Erlent Skutu niður eigin herþotu yfir Rauðahafi Erlent „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Innlent „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ Innlent Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu Innlent „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Innlent Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Innlent „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Innlent Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Innlent Fleiri fréttir Nýr flugvöllur opnar nýjar dyr fyrir Suður-Grænland Tvö tröllvaxin mál og sækja eigi tekjurnar í fiskinn „Heimsins furðulegasti fiskur“ afhentur í fjármálaráðuneytinu Kirkjutröppurnar opnaðar að nýju og hiti í hverju þrepi Setti ofan í við Ingu: „Vert þú ekki með þennan skæting við mig“ Umferðartafir vegna bílveltu á Mýrum Lyklaskipti og afmæli elsta Íslendingsins Segir Helga Magnús óhæfan til að gegna embættinu „Þannig að jólin komu snemma hjá mér“ „Ég fæ ekki séð hvaða rugl þetta er“ Fyrsti læknirinn í heilbrigðisráðuneytinu Það bráðvantar börn á leikskólann á Hvanneyri „Þú veist að ég er sú sem að passar best hérna inn“ „Ein allra besta jólagjöfin“ „Ég veit að þér mun sömuleiðis líða vel hér“ Skortur á sjúkragæslu á viðburðum hafi áhrif á neyðarþjónustu Eftirliti á viðburðum ábótavant og skynsemi í orkumálum Vegir víða hálir á morgun og blint á fjallvegum Stjórnarleiðtogar sitja fyrir svörum á Sprengisandi „Afskaplega róleg“ nótt hjá lögreglumönnum Þakklæti, auðmýkt, rok og söngur ríkisstjórnarinnar „Kurr í greininni í dag um að þetta skuli hvort tveggja vera á matseðlinum“ Breytingar á ráðuneytum taka ekki gildi fyrr en í mars Mest skreytta jólahúsið í Hveragerði Yfirgaf jólatónleika í sjúkrabíl Ný ríkisstjórn Íslands: „Við erum orðnar vinkonur“ Allt um nýja ríkisstjórn Íslands í kvöldfréttum Krónan muni veikjast og allir halda að sér höndum Þjóðaratkvæðagreiðsla um ESB eigi síðar en 2027 „Mjög þunn súpa, lítið í henni“ Sjá meira