Innlent

Vara við eitruðum kræklingi í Hvalfirði

Kristín Ólafsdóttir skrifar
Neytendur hafa þó ekki ástæðu til að varast krækling (bláskel) sem ræktaður er hérlendis og er á markaði í verslunum og veitingahúsum.
Neytendur hafa þó ekki ástæðu til að varast krækling (bláskel) sem ræktaður er hérlendis og er á markaði í verslunum og veitingahúsum. Vísir/getty

Matvælastofnun varar við tínslu á kræklingi úr Hvalfirði eftir að DSP-þörungaeitur greindist yfir viðmiðunarmörkum í honum.

Fulltrúi Matvælastofnunar safnaði kræklingi 4. maí síðastliðinn við Fossá í Hvalfirði, að því er fram kemur í tilkynningu. Tilgangurinn var að kanna hvort almenningi sé óhætt að tína krækling í Hvalfirði. 

Niðurstöður mælinga leiddu í ljós að DSP-þörungaeitur var 260 µg/kg í kræklingum og er það yfir viðmiðunarmörkum, sem eru 160 µg/kg. Því má búast við að eitrið verði viðvarandi í kræklingi í sumar, að því er segir í tilkynningu.

DSP-þörungaeitur í kræklingi getur valdið kviðverkjum, niðurgangi, ógleði og uppköstum. Einkenni koma fram fljótlega eftir neyslu og líða hjá á nokkrum dögum.

Neytendur hafa hins vegar ekki ástæðu til að varast krækling (bláskel) sem ræktaður er hérlendis og er á markaði í verslunum og veitingahúsum. Innlend framleiðsla á kræklingi er undir eftirliti Matvælastofnunar. Reglulega eru tekin sýni af skelkjöti og sjó til að fylgjast með magni eitraðra þörunga í sjó og hvort skelkjötið innihaldi þörungaeitur.




Fleiri fréttir

Sjá meira


×