Chelsea í Evrópuúrslitaleikjum: Dramatík, Drogba og Terry rennur

Hetjur Chelsea í úrslitaleik Meistaradeildar Evrópu 2012; Petr Cech og Didier Drogba. Sá fyrrnefndi mætir sínu gamla félagi í úrslitaleik Evrópudeildarinnar í kvöld. vísir/getty
Chelsea mætir Arsenal í úrslitaleik Evrópudeildarinnar í Bakú í Aserbaídsjan í kvöld.

Líkt og hjá Arsenal er þetta sjötti úrslitaleikur Chelsea í Evrópukeppni. Árangur Chelsea í Evrópuúrslitaleikjum er hins vegar öllu betri en árangur Arsenal.

Tímabilið 1970-71 komst Chelsea í úrslit Evrópukeppni bikarhafa eftir sigur á Manchester City í undanúrslitunum, 2-0 samanlagt. Í úrslitaleiknum á Kariskakis vellinum í Aþenu mætti Chelsea Real Madrid. Peter Osgood kom Chelsea yfir á 56. mínútu en Ignacio Zoco jafnaði fyrir Real Madrid á lokamínútunni.

Staðan var enn jöfn eftir framlengingu og því þurftu liðin að mætast öðru sinni tveimur dögum síðar. Þá vann Chelsea, 2-1, með mörkum Johns Dempsey og Osgoods.

Leikmenn Chelsea sem unnu Evrópukeppni bikarhafa 1971.vísir/getty
Chelsea mætti Stuttgart á Råsunda vellinum í Stokkhólmi í úrslitaleik Evrópukeppni bikarhafa tímabilið 1997-98.

Gianfranco Zola tryggði Chelsea sigurinn þegar hann skoraði eina mark leiksins á 71. mínútu, skömmu eftir að hafa komið inn á sem varamaður. Þjálfari Stuttgart á þessum tíma var Joachim Löw, núverandi þjálfari þýska landsliðsins. Gianluca Vialli var spilandi þjálfari Chelsea.

Chelsea komst í fyrsta sinn í úrslit Meistaradeildar Evrópu tímabilið 2007-08 undir stjórn Avrams Grant sem tók við liðinu af José Mourinho í byrjun tímabils.

Í úrslitaleiknum á Luzhniki vellinum í Moskvu mætti Chelsea nýkrýndum Englandsmeisturum Manchester United. Cristiano Ronaldo kom United yfir á 26. mínútu en Frank Lampard jafnaði skömmu fyrir hálfleik.

Úrslitin réðust í vítaspyrnukeppni. Petr Cech varði frá Ronaldo og John Terry, fyrirliði Chelsea, fékk tækifæri til að tryggja sínum mönnum sigurinn. En hann rann á rennblautum vellinum og skot hans fór í stöngina. Edwin van der Sar tryggði United svo sigurinn í bráðabana með því að verja víti frá Nicolas Anelka.

Fjórum árum síðar komst Chelsea aftur í úrslit Meistaradeildarinnar og aftur undir stjórn bráðabirgðastjóra; Robertos Di Matteo. Og líkt og 2008 réðust úrslitin í vítakeppni.

Í úrslitaleiknum mætti Chelsea Bayern München á þeirra heimavelli, Allianz Arena í München. Heimamenn voru mun sterkari aðilinn í leiknum og komust yfir á 83. mínútu með marki Thomas Müller. En fimm mínútum síðar jafnaði Didier Drogba með skalla eftir hornspyrnu Juans Mata.

Drogba tryggði Chelsea svo Evrópumeistaratitilinn með því að skora úr síðustu spyrnu liðsins í vítakeppninni. Þetta var síðasti leikur hans fyrir Chelsea (í bili) og hann fékk uppreisn æru eftir að hafa verið rekinn út af í úrslitaleiknum gegn United fjórum árum fyrr.

Cech varði tvær spyrnur frá leikmönnum Bayern í vítakeppninni og kórónaði stórleik sinn. Hann mun standa í marki Arsenal í leiknum í Bakú í kvöld en það er síðasti leikur Tékkans á ferlinum.

Titilvörn Chelsea var hálf endaslepp og liðið komst ekki upp úr sínum riðli í Meistaradeildinni. Chelsea fór því í Evrópudeildina og vann hana.

Í úrslitaleiknum á Amsterdam Arena vann Chelsea 2-1 sigur á Benfica. Fernando Torres kom Chelsea yfir á 60. mínútu en Óscar Cardozo jafnaði átta mínútum síðar. Branislav Ivanovic skoraði svo sigurmark Chelsea í uppbótartíma. Eins og 2008 og 2012 var með Chelsea með bráðabirgðastjóra í brúnni; Rafa Benítez.

Leikur Chelsea og Arsenal hefst klukkan 19:00 og verður sýndur beint á Stöð 2 Sport.