Lífið

Vegan góðgæti á fermingarborðið

Benedikt Bóas skrifar
Avókadó hrákaka.
Avókadó hrákaka.

Þau Þórdís Ólöf Sigurjónsdóttir og Aron Gauti Sigurðarson bera grænkeralífsstílnum fagurt vitni. Á vef þeirra, grænkerar.is, má finna ýmislegt vegan góðgæti. Meðal annars það sem gæti átt heima á veisluborði fermingarbarnsins.

Karamelluostakaka

Botn

1 dl pekanhnetur

2 dl möndlur

6 ferskar döðlur, muna að taka steinana úr

2 tsk. kókosolía, bragð- og lyktarlaus

Salt



Setjið hneturnar í matvinnsluvél og blandið þar til þær eru nokkuð fínmalaðar.

Bætið döðlum, kókosolíu og salti út í og blandið þar til deigið festist saman.

Leggið smjörpappír í botninn á hringlaga smelluformi. Þrýstið deiginu vel niður í formið svo það þeki allan botninn.

Geymið botninn í kæli meðan fyllingin er útbúin.

Fylling

3 dl kasjúhnetur

8 ferskar döðlur, muna að taka steinana úr

½ dl hlynsíróp, má vera minna ef vill

1 dl kókosolía

1 dl rjómaostur, t.d. Oatly-smurosturinn

2 dl kókosmjólk í dós, þykki hlutinn

1 tsk. vanilludropar

1 tsk. sítrónusafi

Salt

3 dl vatn

1 tsk. agar-agar-duft

Kælið kókosmjólkina en þá skilur hún sig og þykki hlutinn situr efst en þunnur vökvi neðst.

Setjið vatn og agar-agar-duft í pott og hitið að suðu.

Setjið hin hráefnin í matvinnsluvél og blandið þar til silkimjúkt. Þetta getur tekið nokkrar mínútur.

Hellið næst agar-agar-blöndunni út í og blandið áfram í smástund.

Hellið fyllingunni yfir botninn og geymið í kæli meðan karamellukremið er útbúið.

Karamellukrem

½ dl hlynsíróp 

½ dl kókossykur eða hrásykur 

½ dl kókosolía 

1½ dl kókosmjólk í dós, þykki hlutinn 

1 tsk. vanilludropar 

salt

Setjið öll hráefnin í pott og sjóðið í um 10-15 mín. þar til karamellan hefur dökknað og þykknað. Gott er að setja örlítið af karamellunni í glas og inn í frysti til að athuga hversu stíf hún er orðin. 

Smyrjið karamellukreminu yfir fyllinguna og skreytið að vild, ég notaði saxaðar pekanhnetur..

Jarðarberjaostakaka.

Jarðarberjaostakaka

1 dl pekanhnetur 

2 dl möndlur 

8 medjool-döðlur, steinarnir teknir úr 

1 tsk. kókosolía, bragð- og lyktarlaus 

1 tsk. vanilludropar 

Salt



Setjið möndlur og pekanhnetur í matvinnsluvél og malið í um 20 sek. 

Bætið hinum hráefnunum út í og látið matvinnsluvélina ganga þar til deigið festist saman. 

Leggið smjörpappír í botninn á hringlaga smelluformi og smyrjið hliðarnar með olíu. 

Þrýstið deiginu vel niður í formið svo það þeki allan botninn. 

Geymið botninn í kæli meðan fyllingin er útbúin.

Fylling

3 dl kasjúhnetur, ásamt u.þ.b. einum dl vatni 

2 dl kókosolía, bragð- og lyktarlaus, bráðin 

4 dl fersk jarðarber 

1 dl vegan rjómaostur, t.d. frá Oatly 

¾-1 dl hlynsíróp 

1 msk. vanilludropar 

¾ dl sítrónusafi 

Börkur af hálfri sítrónu 

Salt

Setjið kasjúhnetur, vatn og bráðna kókosolíu í matvinnsluvél og blandið þar til silkimjúkt. 

Bætið afganginum af hráefnunum út í og blandið vel. 

Hellið fyllingunni yfir botninn. Ég ákvað að skera jarðarber í helminga og raða þeim með fram kantinum á forminu áður en ég hellti fyllingunni yfir. 

Geymið kökuna í frysti þar til hún stífnar eða í kæli yfir nótt. 

Eftir að kakan er stífnuð má taka hana úr forminu og skreyta að vild, t.d. með ferskum berjum.

Mexíkóskar vefjur.

Mexíkóskar vefjur

1 dós vegan rjómaostur, t.d. Oatly 

1 dós vegan sýrður rjómi, t.d. Oatly 

8 cm púrrulaukur 

2-3 litríkar paprikur 

2 avókadó 

1 dós svartbaunir, skola vel 

2 dl gular baunir, skola vel 

1 tsk. sítrónusafi 

1 lúka ferskt kóríander 

Salt og pipar 

Mexíkósk kryddblanda, eftir smekk 

6 tortillavefjur



Skerið púrrulauk, paprikur og avókadó smátt niður. 

Skolið svartbaunirnar og gulu baunirnar í sigti. 

Blandið öllum hráefnunum saman í stóra skál og smakkið til með kryddum. 

Smyrjið blöndunni á tortillakökurnar og rúllið upp í vefjur. 

Setjið vefjurnar í lokað fat og geymið í ísskáp yfir nótt. Skerið þær síðan niður í um 2 cm þykkar sneiðar daginn eftir og raðið á stóran disk. Sniðugt getur verið að stilla þeim upp á rönd og stinga tannstöngli í.

Avókadó hrákaka

Avókadó hrákaka

1½ dl möndlur 

3 dl ristaðar kókosflögur 

8-10 medjool-döðlur, steinarnir teknir úr 

1-2 tsk. kókosolía, bragð- og lyktarlaus 

Salt



Setjið möndlur og ristaðar kókosflögur í matvinnsluvél og malið í um 20 sek. 

Bætið hinum hráefnunum út í og látið matvinnsluvélina ganga þar til deigið festist saman. 

Leggið smjörpappír í botninn á hringlaga smelluformi og smyrjið hliðarnar með olíu. 

Geymið botninn í kæli meðan fyllingin er útbúin.

Fylling

5-6 avókadó, fallega græn og fersk 

6 límónur (lime), safinn kreistur úr þeim 

2 dl kókosolía, bragð- og lyktarlaus 

¾-1 dl hlynsíróp 

1 tsk. vanilla, eða vanilludropar 

Salt 

Börkur af einni límónu

Setjið öll hráefnin í blandara eða matvinnsluvél og blandið þar til silkimjúkt. Gott er að geyma hluta af hlynsírópinu og límónusafanum og hella varlega út í blandarann þar til sætt og súrt hefur náð jafnvægi. 

Hellið fyllingunni yfir botninn. 

Geymið kökuna í frysti þar til hún stífnar eða í kæli yfir nótt. 

Eftir að kakan er stífnuð má taka hana úr forminu og skreyta að vild, t.d. með límónuberki eða kókosflögum






Fleiri fréttir

Sjá meira


×


Tarot dagsins

Dragðu spil og sjáðu hvaða spádóm það geymir.