Við étum alltof mikið af þessu kjaftæði Björk Eiðsdóttir skrifar 28. janúar 2019 06:00 Erpi fannst ekki flókið að elda án dýraafurða og ræktar meira að segja sínar eigin kryddjurtir. Rapparinn Erpur Eyvindarson, eða Blaz Roca hefur tekið veganúar föstum tökum og segir það ekki mikið mál að breyta til á þennan hátt enda fær í taílenskri og indverskri matargerð. „Mér finnst gaman að prófa allt, þegar ég ferðast og ég hef borðað sporðdreka, bjöllur og önnur skordýr,“ segir Erpur sem ferðast hefur víða og er augljóslega óhræddur við að prófa sig áfram. „Þetta er smá áskorun, ekki bara að prófa margt nýtt, heldur að láta matinn ganga upp án þess að kjöt eða aðrar dýraafurðir komi þar að. Þetta minnir mig á það þegar ég var að læra myndlist og átti að gera eitthvað spennandi með takmörkuðum verkfærum og oft varð útkoman spennandi.“ Erpur segir málstað veganista höfða til sín en honum megi skipta í þrennt; „Það væri hollt fyrir heiminn að fleiri yrðu vegan enda fer minna landrými í að metta ákveðið magn af grænmetisætum en kjötætum. Verksmiðjubúskapur á Vesturlöndum minnir helst á pyntingarbúðir. Þetta er bara Guantanamo! Sjálfur var ég í sveit og hef unnið á svínabúi og þetta er algjör viðbjóður. Þetta er auðvitað ekki alls staðar jafn slæmt en meðferð á svínum og kjúklingum er bara ógeð. Svo í þriðja lagi er spennandi að finna fyrir breytingum á líkamanum. Það er auðvitað léttara að melta grænmeti en kjöt, svínakjöt er óþolandi í maga. En manni leið hreinlega eins og maður væri með bíldekk í maganum eftir jólin.“ Þrátt fyrir góð áhrif á kroppinn segir Erpur það aðallega hafa verið umhverfis- og dýraverndunarsjónarmið sem hafi fengið hann til að taka dýraafurðir alfarið út þennan fyrsta mánuð ársins. „Við étum allt of mikið af þessu kjaftæði. Það er allt í lagi að éta kjöt og fisk en það má vera mun minna af því. Þetta hefur ekki verið neitt mál, ég kann að elda taílenskt og þar skiptir kjöt engu máli í helstu réttunum þar sem mikið er um grænmeti, chili, engifer, basil og kóríander svo er einnig einfalt að elda indverskan og mexíkóskan mat án dýraafurða. Helstu viðbrigðin eru þegar maður fer yfir í vestræna diska, ég fór t.d. á Grillmarkaðinn um daginn þar sem ég át hnúðkál í orly og sveppi á teini. Það er þá sem maður finnur að þú ert rauðhærði gaurinn í bekknum.“ „Þetta er búið að vera mjög gaman og ég mæli með að allir prófi,“ segir Erpur sem er ekki viss um að hann haldi áfram að vera vegan en hann finni þó að hann sakni ekki kjúklings og svínakjöts. „Ég lít fisk og íslenskt lambakjöt þó öðrum augum, enda gengur það mikið til frjálst og manni líður betur með að borða það. Þar sem það eru hömlur á kjötinnflutningi er minna um sjúkdóma hér og lyfjanotkun sem er gott. En enginn nennir að heyra þetta í dag – allir vilja ódýrt Evrópusambandsdrasl sem myndi auka á þessa áhættu.“ Erpur segist ekki hlusta á þá sem hafa horn í síðu veganista og þó hann sé sjálfur að prófa lífsstílinn í fyrsta sinn þá hafi hann alltaf dáðst að þeim sem hann aðhyllast. „Ég nenni ekki að hlusta á lið væla yfir því að einhver taki á sig að éta brokkólí til að bjarga dýrum úr hræðilegum aðstæðum, eða svo við getum fætt fleiri íbúa heimsins. Það hljómar enginn sem hann sé öruggur í sínu ef hann er að væla yfir því hvað aðrir éta – það var enginn að spyrja þig!“ Birtist í Fréttablaðinu Matur Vegan Mest lesið Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Lífið Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Lífið Kvikmyndastjarna slær í gegn á Landsmóti hestamanna Lífið Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Lífið Júlía Margrét gengin út Lífið Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Lífið Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Lífið Götutíska fyrir íslenskar aðstæður Lífið Þurfti að vinda skyrtuna eftir tryllt gigg í Víetnam Tónlist Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Lífið Fleiri fréttir Kvikmyndastjarna slær í gegn á Landsmóti hestamanna Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Júlía Margrét gengin út Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Götutíska fyrir íslenskar aðstæður Keppti við Prettyboitjokkó í kuldaskóm Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Biden móment hjá Nick Cave í Eldborg Herbert Guðmunds og Prettyboitjokko gefa út lag Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Simmi Vill spilaði Skítakall við nýju kærustuna Tískudrottning og eigandi Drykk bar selja slotið Leysir frá brandaraskjóðunni Er paprikan mín kvenkyns? Íslenskir dansarar sópa til sín verðlaunum á heimsmeistaramóti Aukin lofthæð, Versace flísar, pottur og pool herbergi Dvaldi í tjaldi á hringtorgi þar til lögreglan kom Akureyringar komast loksins á Prikið Myndaveisla: Metfjöldi á opnunarhelgi Hjarta Hafnarfjarðar Starfsfólkið í fyrsta sæti og börnin í öðru Stúlkur úr Listdansskóla Íslands hrepptu heimsmeistaratitil Tinna Brá og Ari Eldjárn færðu fertugsafmælið út á sjó Arnhildur tilnefnd til verðlauna Cara í kossaflensi á Glastonbury Stjörnulífið: „Þegar dagdrykkja fer úr böndunum“ Ellu Fitzgerald verðlaun til Laufeyjar Egill og Íris eignuðust stelpu Næturfærslur á Facebook heyra sögunni til Sjá meira
Rapparinn Erpur Eyvindarson, eða Blaz Roca hefur tekið veganúar föstum tökum og segir það ekki mikið mál að breyta til á þennan hátt enda fær í taílenskri og indverskri matargerð. „Mér finnst gaman að prófa allt, þegar ég ferðast og ég hef borðað sporðdreka, bjöllur og önnur skordýr,“ segir Erpur sem ferðast hefur víða og er augljóslega óhræddur við að prófa sig áfram. „Þetta er smá áskorun, ekki bara að prófa margt nýtt, heldur að láta matinn ganga upp án þess að kjöt eða aðrar dýraafurðir komi þar að. Þetta minnir mig á það þegar ég var að læra myndlist og átti að gera eitthvað spennandi með takmörkuðum verkfærum og oft varð útkoman spennandi.“ Erpur segir málstað veganista höfða til sín en honum megi skipta í þrennt; „Það væri hollt fyrir heiminn að fleiri yrðu vegan enda fer minna landrými í að metta ákveðið magn af grænmetisætum en kjötætum. Verksmiðjubúskapur á Vesturlöndum minnir helst á pyntingarbúðir. Þetta er bara Guantanamo! Sjálfur var ég í sveit og hef unnið á svínabúi og þetta er algjör viðbjóður. Þetta er auðvitað ekki alls staðar jafn slæmt en meðferð á svínum og kjúklingum er bara ógeð. Svo í þriðja lagi er spennandi að finna fyrir breytingum á líkamanum. Það er auðvitað léttara að melta grænmeti en kjöt, svínakjöt er óþolandi í maga. En manni leið hreinlega eins og maður væri með bíldekk í maganum eftir jólin.“ Þrátt fyrir góð áhrif á kroppinn segir Erpur það aðallega hafa verið umhverfis- og dýraverndunarsjónarmið sem hafi fengið hann til að taka dýraafurðir alfarið út þennan fyrsta mánuð ársins. „Við étum allt of mikið af þessu kjaftæði. Það er allt í lagi að éta kjöt og fisk en það má vera mun minna af því. Þetta hefur ekki verið neitt mál, ég kann að elda taílenskt og þar skiptir kjöt engu máli í helstu réttunum þar sem mikið er um grænmeti, chili, engifer, basil og kóríander svo er einnig einfalt að elda indverskan og mexíkóskan mat án dýraafurða. Helstu viðbrigðin eru þegar maður fer yfir í vestræna diska, ég fór t.d. á Grillmarkaðinn um daginn þar sem ég át hnúðkál í orly og sveppi á teini. Það er þá sem maður finnur að þú ert rauðhærði gaurinn í bekknum.“ „Þetta er búið að vera mjög gaman og ég mæli með að allir prófi,“ segir Erpur sem er ekki viss um að hann haldi áfram að vera vegan en hann finni þó að hann sakni ekki kjúklings og svínakjöts. „Ég lít fisk og íslenskt lambakjöt þó öðrum augum, enda gengur það mikið til frjálst og manni líður betur með að borða það. Þar sem það eru hömlur á kjötinnflutningi er minna um sjúkdóma hér og lyfjanotkun sem er gott. En enginn nennir að heyra þetta í dag – allir vilja ódýrt Evrópusambandsdrasl sem myndi auka á þessa áhættu.“ Erpur segist ekki hlusta á þá sem hafa horn í síðu veganista og þó hann sé sjálfur að prófa lífsstílinn í fyrsta sinn þá hafi hann alltaf dáðst að þeim sem hann aðhyllast. „Ég nenni ekki að hlusta á lið væla yfir því að einhver taki á sig að éta brokkólí til að bjarga dýrum úr hræðilegum aðstæðum, eða svo við getum fætt fleiri íbúa heimsins. Það hljómar enginn sem hann sé öruggur í sínu ef hann er að væla yfir því hvað aðrir éta – það var enginn að spyrja þig!“
Birtist í Fréttablaðinu Matur Vegan Mest lesið Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Lífið Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Lífið Kvikmyndastjarna slær í gegn á Landsmóti hestamanna Lífið Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Lífið Júlía Margrét gengin út Lífið Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Lífið Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Lífið Götutíska fyrir íslenskar aðstæður Lífið Þurfti að vinda skyrtuna eftir tryllt gigg í Víetnam Tónlist Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Lífið Fleiri fréttir Kvikmyndastjarna slær í gegn á Landsmóti hestamanna Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Júlía Margrét gengin út Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Götutíska fyrir íslenskar aðstæður Keppti við Prettyboitjokkó í kuldaskóm Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Biden móment hjá Nick Cave í Eldborg Herbert Guðmunds og Prettyboitjokko gefa út lag Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Simmi Vill spilaði Skítakall við nýju kærustuna Tískudrottning og eigandi Drykk bar selja slotið Leysir frá brandaraskjóðunni Er paprikan mín kvenkyns? Íslenskir dansarar sópa til sín verðlaunum á heimsmeistaramóti Aukin lofthæð, Versace flísar, pottur og pool herbergi Dvaldi í tjaldi á hringtorgi þar til lögreglan kom Akureyringar komast loksins á Prikið Myndaveisla: Metfjöldi á opnunarhelgi Hjarta Hafnarfjarðar Starfsfólkið í fyrsta sæti og börnin í öðru Stúlkur úr Listdansskóla Íslands hrepptu heimsmeistaratitil Tinna Brá og Ari Eldjárn færðu fertugsafmælið út á sjó Arnhildur tilnefnd til verðlauna Cara í kossaflensi á Glastonbury Stjörnulífið: „Þegar dagdrykkja fer úr böndunum“ Ellu Fitzgerald verðlaun til Laufeyjar Egill og Íris eignuðust stelpu Næturfærslur á Facebook heyra sögunni til Sjá meira