Ljomandi með Þorbjörgu - Glúten Rikka skrifar 16. apríl 2015 11:00 Mikil umræða hefur verið um prótínið glúten á undanförnum árum og viðkvæmni í meltingafærum sem einstaklingar finna fyrir við neyslu þess. Prótínið er að finna í allmörgum korntegundum og má þar helst nefna hveiti, bygg, rúgur, spelt og sumum gerðum hafra.Glútenofnæmi (celiac disease) er sjúkdómur sem framkallar ofnæmisviðbrögð í líkamanum og getur smám saman valdið eyðingu í meltingafærum sé glútens neytt en getur gengið tilbaka sé því hætt. Einkenni við þessum sjúkdómi eru alvarlegar meltingatruflanir, þreyta, þyngdartap og næringaskortur svo dæmi séu nefnd. Kenningar hafa verið settar fram um annað afbrigði af sjúkdómnum sem gæti kallast glútenóþol en það framkallar ekki ofnæmisviðbrögð og hægt að halda í skefjum á glútenlausu fæði. Þó svo að einstaklingar finni fyrir óþægindum við neyslu vara sem innihalda glúten er ekki sjálfgefið að þeir þjáist af sjúkdómnum og mikilvægt að leita til lækna liggi grunur um að svo sé. Iðraólga (Irritable Bowel Syndrome) er svo annað fyrirbæri sem hefur ekki ósvipuð einkenni og glútenofnæmi. Glúten getur því snert marga viðkvæma fleti þegar kemur að meltingunni og réttast að sneiða hjá því sé fundið fyrir fyrrnefndum einkennum.Steinaldarbollur Tobbuúr matreiðslubókinni: Matur sem yngir og eflir. Salka Forlag 2008 200 g graskersfræ eða sólblómafræ250 g hörfræ / hörfræmjöl300 g malaðar möndlur eða möndlufræ450 rifnar gulrætur6 eggsafi og rifinn börkur af 1 lífrænni sítrónu1 msk hunang2 tsk kanilduft4 tsk sjávarsalt2 tsk allrahandana eða múskat duft1 msk smátt skorin engiferrótHitaðu ofninn í 170°C. Grófmalaðu fræin í matvinnsluvél. Blandaðu öllu innihaldi saman í stóra skál. Mótaðu 15-15 bollur og raðaðu þeim á pappírsklædda ofnplötu, bakaðu í 45 mínútur. Gott er að útbúa tvöfalda uppskrift, í einn hlutann er hægt að bæta við rúsínum eða kakónibbum og verða þær þá í sætari kantinum. Bollurnar geymast í 2-3 daga í kæli en einnig er hægt að frysta þær.Kjúklingabringur4-6 stk lífrænar kjúklingabringur1l soðLátið suðuna koma upp á vatninu og sjóðið bringurnar í 15-20 mínútur með lokið á. Kælið bringurnar í soðinu og geymið í vel lokuðu íláti. Kjúklingurinn geymist í u.þ.b. 4-5 daga.Pestó1 dl graskersfræ1 dl hesslihnetur1 dl lífræn ólífuolía frá Himneskt2 tsk sjávarsalt4-5 þurrkaðir tómatar/ lagðir í bleyti í vatni í 1 klst eða lengur1 rif hvítlaukursafi úr 1/2 sítrónuhandfylli af ferskri steinselju eða basilikuBlandið öllu vel saman í matvinnsluvél en þó ekki of lengi þar sem að pestóið á að vera gróft. Frekari upplýsingar má finna á Facebook síðu Þorbjargar Brauð Heilsa Uppskriftir Tengdar fréttir Ljómandi með Þorbjörgu - Fita Ljómandi með Þorbjörgu eru nýir örþættir á Heilsuvísi þar sem fjallað verður um heilsuna og hvernig þú getur bætt hana með einföldum og góðum ráðum úr fórum Þorbjargar eða Tobbu. Í fyrsta þættinum fræðir hún okkur um lífsnauðsynlega fitu og hvernig við getum nýtt hana til þess að halda okkur í góðu formi og til þess að halda uppi jafnri orku allan daginn. 9. apríl 2015 13:45 Mest lesið Íslenskur leiklistarnemi upplifði óraunverulega stund í New York Lífið Siðlaus maður étur skít og öðlast samkennd Lífið Björn keypti sex hundruð ára höll í Frakklandi og ætlar að gera hana upp Lífið Fegurðardrottning fékk nýtt herbergi Lífið Fólk grípi til sænsku dauðhreinsunarinnar fyrr en ella Lífið Íbúðin gjörbreyttist eftir að hafa fært eldhúsið Lífið „Ef við erum ekki að fara fá matareitrun núna þá er ekki hægt að fá matareitrun“ Lífið Sunneva nefndi son Jóhönnu Lífið Tveggja barna foreldrar eftir erfiða áhættumeðgöngu Lífið Galvaskar Gucci gellur á galakvöldi Tíska og hönnun Fleiri fréttir „Eins og nýfráskilin kona á fjórða búbbluglasi“ Sjá meira
Mikil umræða hefur verið um prótínið glúten á undanförnum árum og viðkvæmni í meltingafærum sem einstaklingar finna fyrir við neyslu þess. Prótínið er að finna í allmörgum korntegundum og má þar helst nefna hveiti, bygg, rúgur, spelt og sumum gerðum hafra.Glútenofnæmi (celiac disease) er sjúkdómur sem framkallar ofnæmisviðbrögð í líkamanum og getur smám saman valdið eyðingu í meltingafærum sé glútens neytt en getur gengið tilbaka sé því hætt. Einkenni við þessum sjúkdómi eru alvarlegar meltingatruflanir, þreyta, þyngdartap og næringaskortur svo dæmi séu nefnd. Kenningar hafa verið settar fram um annað afbrigði af sjúkdómnum sem gæti kallast glútenóþol en það framkallar ekki ofnæmisviðbrögð og hægt að halda í skefjum á glútenlausu fæði. Þó svo að einstaklingar finni fyrir óþægindum við neyslu vara sem innihalda glúten er ekki sjálfgefið að þeir þjáist af sjúkdómnum og mikilvægt að leita til lækna liggi grunur um að svo sé. Iðraólga (Irritable Bowel Syndrome) er svo annað fyrirbæri sem hefur ekki ósvipuð einkenni og glútenofnæmi. Glúten getur því snert marga viðkvæma fleti þegar kemur að meltingunni og réttast að sneiða hjá því sé fundið fyrir fyrrnefndum einkennum.Steinaldarbollur Tobbuúr matreiðslubókinni: Matur sem yngir og eflir. Salka Forlag 2008 200 g graskersfræ eða sólblómafræ250 g hörfræ / hörfræmjöl300 g malaðar möndlur eða möndlufræ450 rifnar gulrætur6 eggsafi og rifinn börkur af 1 lífrænni sítrónu1 msk hunang2 tsk kanilduft4 tsk sjávarsalt2 tsk allrahandana eða múskat duft1 msk smátt skorin engiferrótHitaðu ofninn í 170°C. Grófmalaðu fræin í matvinnsluvél. Blandaðu öllu innihaldi saman í stóra skál. Mótaðu 15-15 bollur og raðaðu þeim á pappírsklædda ofnplötu, bakaðu í 45 mínútur. Gott er að útbúa tvöfalda uppskrift, í einn hlutann er hægt að bæta við rúsínum eða kakónibbum og verða þær þá í sætari kantinum. Bollurnar geymast í 2-3 daga í kæli en einnig er hægt að frysta þær.Kjúklingabringur4-6 stk lífrænar kjúklingabringur1l soðLátið suðuna koma upp á vatninu og sjóðið bringurnar í 15-20 mínútur með lokið á. Kælið bringurnar í soðinu og geymið í vel lokuðu íláti. Kjúklingurinn geymist í u.þ.b. 4-5 daga.Pestó1 dl graskersfræ1 dl hesslihnetur1 dl lífræn ólífuolía frá Himneskt2 tsk sjávarsalt4-5 þurrkaðir tómatar/ lagðir í bleyti í vatni í 1 klst eða lengur1 rif hvítlaukursafi úr 1/2 sítrónuhandfylli af ferskri steinselju eða basilikuBlandið öllu vel saman í matvinnsluvél en þó ekki of lengi þar sem að pestóið á að vera gróft. Frekari upplýsingar má finna á Facebook síðu Þorbjargar
Brauð Heilsa Uppskriftir Tengdar fréttir Ljómandi með Þorbjörgu - Fita Ljómandi með Þorbjörgu eru nýir örþættir á Heilsuvísi þar sem fjallað verður um heilsuna og hvernig þú getur bætt hana með einföldum og góðum ráðum úr fórum Þorbjargar eða Tobbu. Í fyrsta þættinum fræðir hún okkur um lífsnauðsynlega fitu og hvernig við getum nýtt hana til þess að halda okkur í góðu formi og til þess að halda uppi jafnri orku allan daginn. 9. apríl 2015 13:45 Mest lesið Íslenskur leiklistarnemi upplifði óraunverulega stund í New York Lífið Siðlaus maður étur skít og öðlast samkennd Lífið Björn keypti sex hundruð ára höll í Frakklandi og ætlar að gera hana upp Lífið Fegurðardrottning fékk nýtt herbergi Lífið Fólk grípi til sænsku dauðhreinsunarinnar fyrr en ella Lífið Íbúðin gjörbreyttist eftir að hafa fært eldhúsið Lífið „Ef við erum ekki að fara fá matareitrun núna þá er ekki hægt að fá matareitrun“ Lífið Sunneva nefndi son Jóhönnu Lífið Tveggja barna foreldrar eftir erfiða áhættumeðgöngu Lífið Galvaskar Gucci gellur á galakvöldi Tíska og hönnun Fleiri fréttir „Eins og nýfráskilin kona á fjórða búbbluglasi“ Sjá meira
Ljómandi með Þorbjörgu - Fita Ljómandi með Þorbjörgu eru nýir örþættir á Heilsuvísi þar sem fjallað verður um heilsuna og hvernig þú getur bætt hana með einföldum og góðum ráðum úr fórum Þorbjargar eða Tobbu. Í fyrsta þættinum fræðir hún okkur um lífsnauðsynlega fitu og hvernig við getum nýtt hana til þess að halda okkur í góðu formi og til þess að halda uppi jafnri orku allan daginn. 9. apríl 2015 13:45