Potturinn og pannan 2. júlí 2004 00:01 Franski pottaframleiðandinn Le Creuset hefur í hartnær hundrað ár notast við aldagamlar aðferðir við framleiðslu potta og panna úr pottjárni. "Þessar pönnur og pottar endast margar kynslóðir," segir Birgir E. Birgisson, kaupmaður í Búsáhöldum í Kringlunni þar sem Le Creuset pottarnir fást, og tekur sem dæmi að bæði Síldarminjasafnið á Siglufirði og Árbæjarsafn eigi í fórum sínum Le Creuset potta sem hafa verið í notkun hér á Íslandi frá því snemma á síðustu öld. "Það eru endingagildið og gæðin sem hafa gert það að verkum að þessum pottum var áður best treyst til þess að taka við hlutverki kleinupottsins á íslenskum heimilum." Í Frakklandi hafa pottar sem þessir verið til á velflestum heimilum og vegna sinna sérstöku eiginleika má segja að þeir séu ein af undirstöðunum í margrómaðri matargerðarhefð Frakka. Þeir eru emileraðir að innan og þess vegna má meðal annars marinera í þeim. Það er hægt að taka þá af eldavélarhellunni og setja í heitan ofninn og þaðan beint á matarborðið. Vegna þykktar sinnar halda þeir vel hita þannig að maturinn kólnar ekki meðan á máltíð stendur, og svo eru þeir líka mjög litríkir og fallegir og sóma sér mjög vel á borði. Hús og heimili Mest lesið Svala slær sér upp Lífið Allt í einu orðin mamman sem missti barnið sitt Lífið Biðu hjálpar í tíu klukkustundir í flugvélabraki Lífið Erfitt að geta aldrei hlakkað til neins Lífið Ætla að halda Lífskviðuna þrátt fyrir andlát Ásgeirs í nótt Menning Kemur út úr skápnum tveimur árum eftir andlát sitt Lífið Enginn þreyir þorrann eins og Áslaug Arna Lífið Guinness-æðið sem gert hefur íslenska djammara að þjófum Lífið Svona var umhorfs í Reykjavík á áttunda áratugnum Lífið Sjónvarpsbarn komið í heiminn Lífið Fleiri fréttir Sýni þörfina fyrir nándarráðgjafa „Er Sophia dauður?“ Eik tók hæð við Rauðalæk í gegn Heitasta fólk Kópavogs blótaði þorrann á stærsta þorrablótinu Hreyfði sig í 30 mínútur á hverjum einasta degi í heilt ár Lauk náminu á sterkasta hugvíkkandi efni jarðar Stjörnulífið: Seiðandi kroppar og bóndadagurinn Þorir loksins að hlusta á útvarpið í bíl mömmu sinnar Ný mynd um Jackson í uppnámi vegna dómsáttar frá 1993 „Það hafa fallið mörg tár hérna baksviðs í dag“ Víbradorar á víðavangi og nærbuxnalausar konur Myndaveisla: Fjölmennt í níræðisafmæli skákgoðsagnar Ekki ætlunin að nýja merkið komi í stað fálkans Áhrifamesti Íslendingur skáksögunnar níræður Svala slær sér upp Svona var umhorfs í Reykjavík á áttunda áratugnum Erfitt að geta aldrei hlakkað til neins Krakkatían: Páskar, dýravinir og Star Wars Biðu hjálpar í tíu klukkustundir í flugvélabraki Enginn þreyir þorrann eins og Áslaug Arna Bellingham kominn með bandaríska kærustu Kemur út úr skápnum tveimur árum eftir andlát sitt Sjónvarpsbarn komið í heiminn Guinness-æðið sem gert hefur íslenska djammara að þjófum Fréttatía vikunnar: Hótelbruni, Trump og YouTube Allt í einu orðin mamman sem missti barnið sitt Stærsta þorrablót landsins Fann ástina og setur íbúðina á sölu Fallegustu bækur í heimi eru í Garðabæ Brilljant hugmyndir fyrir bóndadaginn Sjá meira
Franski pottaframleiðandinn Le Creuset hefur í hartnær hundrað ár notast við aldagamlar aðferðir við framleiðslu potta og panna úr pottjárni. "Þessar pönnur og pottar endast margar kynslóðir," segir Birgir E. Birgisson, kaupmaður í Búsáhöldum í Kringlunni þar sem Le Creuset pottarnir fást, og tekur sem dæmi að bæði Síldarminjasafnið á Siglufirði og Árbæjarsafn eigi í fórum sínum Le Creuset potta sem hafa verið í notkun hér á Íslandi frá því snemma á síðustu öld. "Það eru endingagildið og gæðin sem hafa gert það að verkum að þessum pottum var áður best treyst til þess að taka við hlutverki kleinupottsins á íslenskum heimilum." Í Frakklandi hafa pottar sem þessir verið til á velflestum heimilum og vegna sinna sérstöku eiginleika má segja að þeir séu ein af undirstöðunum í margrómaðri matargerðarhefð Frakka. Þeir eru emileraðir að innan og þess vegna má meðal annars marinera í þeim. Það er hægt að taka þá af eldavélarhellunni og setja í heitan ofninn og þaðan beint á matarborðið. Vegna þykktar sinnar halda þeir vel hita þannig að maturinn kólnar ekki meðan á máltíð stendur, og svo eru þeir líka mjög litríkir og fallegir og sóma sér mjög vel á borði.
Hús og heimili Mest lesið Svala slær sér upp Lífið Allt í einu orðin mamman sem missti barnið sitt Lífið Biðu hjálpar í tíu klukkustundir í flugvélabraki Lífið Erfitt að geta aldrei hlakkað til neins Lífið Ætla að halda Lífskviðuna þrátt fyrir andlát Ásgeirs í nótt Menning Kemur út úr skápnum tveimur árum eftir andlát sitt Lífið Enginn þreyir þorrann eins og Áslaug Arna Lífið Guinness-æðið sem gert hefur íslenska djammara að þjófum Lífið Svona var umhorfs í Reykjavík á áttunda áratugnum Lífið Sjónvarpsbarn komið í heiminn Lífið Fleiri fréttir Sýni þörfina fyrir nándarráðgjafa „Er Sophia dauður?“ Eik tók hæð við Rauðalæk í gegn Heitasta fólk Kópavogs blótaði þorrann á stærsta þorrablótinu Hreyfði sig í 30 mínútur á hverjum einasta degi í heilt ár Lauk náminu á sterkasta hugvíkkandi efni jarðar Stjörnulífið: Seiðandi kroppar og bóndadagurinn Þorir loksins að hlusta á útvarpið í bíl mömmu sinnar Ný mynd um Jackson í uppnámi vegna dómsáttar frá 1993 „Það hafa fallið mörg tár hérna baksviðs í dag“ Víbradorar á víðavangi og nærbuxnalausar konur Myndaveisla: Fjölmennt í níræðisafmæli skákgoðsagnar Ekki ætlunin að nýja merkið komi í stað fálkans Áhrifamesti Íslendingur skáksögunnar níræður Svala slær sér upp Svona var umhorfs í Reykjavík á áttunda áratugnum Erfitt að geta aldrei hlakkað til neins Krakkatían: Páskar, dýravinir og Star Wars Biðu hjálpar í tíu klukkustundir í flugvélabraki Enginn þreyir þorrann eins og Áslaug Arna Bellingham kominn með bandaríska kærustu Kemur út úr skápnum tveimur árum eftir andlát sitt Sjónvarpsbarn komið í heiminn Guinness-æðið sem gert hefur íslenska djammara að þjófum Fréttatía vikunnar: Hótelbruni, Trump og YouTube Allt í einu orðin mamman sem missti barnið sitt Stærsta þorrablót landsins Fann ástina og setur íbúðina á sölu Fallegustu bækur í heimi eru í Garðabæ Brilljant hugmyndir fyrir bóndadaginn Sjá meira