Föstudagar eru pítsudagar 7. mars 2007 00:01 Pítsubakstur er frábær leið fyrir fjölskylduna til að dunda sér saman í eldhúsinu.Fréttablaðið / Getty images Heimatilbúnar pítsur eru alltaf aðeins betri á bragðið, sérstaklega ef hollustan er höfð í huga við val á hráefni. Föstudagar eru tilvaldir pítsudagar þar sem fjölskyldan kemur saman og allir fá að velja sitt uppáhaldsálegg. Hollar smápítsur Hráefni: 250 g speltmjöl (má blanda til helminga gróft og fínt) 1 msk vínsteinslyftiduft 2 dl vatn 1 msk. kókosfeiti 1 msk. salt (til dæmis Herbamare) 1 tsk. ferskt pítsukrydd (til dæmis óreganó) Aðferð: Kókosfeitin á að vera mjúk og við stofuhita. Vatni er síðan blandað í feitina. Speltinu er bætt út í feitina smátt og smátt, ásamt salti og kryddi. Hnoðið vel þangað til allt er vel blandað saman. Deigið á að vera létt og aðeins blautt en má þó ekki vera klesst. Fletjið deigið út og setjið í ofnskúffu á bökunarpappír. Svolítil kókosfeiti eða olía á pappírinn kemur í veg fyrir að botninn festist við hann. Síðan er hægt að skera deigið í smærri einingar svo allir geti fengið eigin pítsu, sem er sérstaklega vinsælt hjá yngri kynslóðinni. Bakið við 150° C í um það bil 15 mínútur, takið úr ofninum, setjið pítsusósu og áleggið á og bakið pítsuna áfram. Heimatilbúin pítsusósa: Hráefni: 5 tómatar (gjarnan lífrænt ræktaðir) 1 msk. tómatmauk 2-4 hvítlauksrif 1/4 rauður laukur 1 msk. balsam edik 2 msk. ólífuolía (helst extra virgin) salt og pipar eftir smekk (til dæmis Herbamare) fersk basilika Aðferð: Tínið laufin af basilikunni og setjið í matvinnsluvél ásamt hinu hráefninu. Maukið í nokkrar sekúndur, svo sósan verði svolítið gróf. Þeir sem vilja fínni blöndu láta vélina vinna lengur. Tillögur að áleggi: Hráefni: Ostur er nauðsynlegur á góða pítsu og fer ýmist undir áleggið eða ofan á, eftir smekk. Skinka, gráðostur og sveppir. Túnfiskur, ólífur og laukur. Pepperoni, hakk, ananas, laukur og sveppir. Skinka, þistilhjörtu, laukur og sveppir. Tómatar, paprika og maís. Aðferð: Pítsusósan fer fyrst á botninn. Skiljið eftir tvo sentimetra við brúnina. Álegg að eigin vali fer síðan á pítsuna og osturinn ýmist undir eða yfir áleggið. Pítsan er síðan bökuð áfram við 220° C í um það bil 15-18 mínútur þar til hún er gullin og stökk. Það getur verið gott að pensla brúnina með hvítlauksolíu þegar hún kemur úr ofninum og margir nota dressingu með pítsunni úr sýrðum rjóma eða kokkteilsósu eða smella jafnvel frönskum ofan á pítsuna. Verði ykkur að góðu. Partýréttir Pítsur Uppskriftir Mest lesið Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Lífið Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Lífið Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Lífið Júlía Margrét gengin út Lífið Götutíska fyrir íslenskar aðstæður Lífið Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Lífið Þurfti að vinda skyrtuna eftir tryllt gigg í Víetnam Tónlist Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Lífið Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Lífið „Þetta er enginn helvítis félagskvíði, það bara þolir mig enginn“ Áskorun
Heimatilbúnar pítsur eru alltaf aðeins betri á bragðið, sérstaklega ef hollustan er höfð í huga við val á hráefni. Föstudagar eru tilvaldir pítsudagar þar sem fjölskyldan kemur saman og allir fá að velja sitt uppáhaldsálegg. Hollar smápítsur Hráefni: 250 g speltmjöl (má blanda til helminga gróft og fínt) 1 msk vínsteinslyftiduft 2 dl vatn 1 msk. kókosfeiti 1 msk. salt (til dæmis Herbamare) 1 tsk. ferskt pítsukrydd (til dæmis óreganó) Aðferð: Kókosfeitin á að vera mjúk og við stofuhita. Vatni er síðan blandað í feitina. Speltinu er bætt út í feitina smátt og smátt, ásamt salti og kryddi. Hnoðið vel þangað til allt er vel blandað saman. Deigið á að vera létt og aðeins blautt en má þó ekki vera klesst. Fletjið deigið út og setjið í ofnskúffu á bökunarpappír. Svolítil kókosfeiti eða olía á pappírinn kemur í veg fyrir að botninn festist við hann. Síðan er hægt að skera deigið í smærri einingar svo allir geti fengið eigin pítsu, sem er sérstaklega vinsælt hjá yngri kynslóðinni. Bakið við 150° C í um það bil 15 mínútur, takið úr ofninum, setjið pítsusósu og áleggið á og bakið pítsuna áfram. Heimatilbúin pítsusósa: Hráefni: 5 tómatar (gjarnan lífrænt ræktaðir) 1 msk. tómatmauk 2-4 hvítlauksrif 1/4 rauður laukur 1 msk. balsam edik 2 msk. ólífuolía (helst extra virgin) salt og pipar eftir smekk (til dæmis Herbamare) fersk basilika Aðferð: Tínið laufin af basilikunni og setjið í matvinnsluvél ásamt hinu hráefninu. Maukið í nokkrar sekúndur, svo sósan verði svolítið gróf. Þeir sem vilja fínni blöndu láta vélina vinna lengur. Tillögur að áleggi: Hráefni: Ostur er nauðsynlegur á góða pítsu og fer ýmist undir áleggið eða ofan á, eftir smekk. Skinka, gráðostur og sveppir. Túnfiskur, ólífur og laukur. Pepperoni, hakk, ananas, laukur og sveppir. Skinka, þistilhjörtu, laukur og sveppir. Tómatar, paprika og maís. Aðferð: Pítsusósan fer fyrst á botninn. Skiljið eftir tvo sentimetra við brúnina. Álegg að eigin vali fer síðan á pítsuna og osturinn ýmist undir eða yfir áleggið. Pítsan er síðan bökuð áfram við 220° C í um það bil 15-18 mínútur þar til hún er gullin og stökk. Það getur verið gott að pensla brúnina með hvítlauksolíu þegar hún kemur úr ofninum og margir nota dressingu með pítsunni úr sýrðum rjóma eða kokkteilsósu eða smella jafnvel frönskum ofan á pítsuna. Verði ykkur að góðu.
Partýréttir Pítsur Uppskriftir Mest lesið Sauð upp úr í stjörnufansi á golfmóti Coolbet Lífið Setti sér markmið og hóf veitingarekstur átján ára Lífið Ólafía Hrönn reyndist vera á bak við „stóra pokamálið“ Lífið Júlía Margrét gengin út Lífið Götutíska fyrir íslenskar aðstæður Lífið Helvítis kokkurinn: Gómsætar grillaðar lambakótelettur Lífið Þurfti að vinda skyrtuna eftir tryllt gigg í Víetnam Tónlist Fannst eins og hann væri eini fulli í brekkunni fyrir hádegi Lífið Gyðjusamkoma með glæsilegum gellum Lífið „Þetta er enginn helvítis félagskvíði, það bara þolir mig enginn“ Áskorun